6 BÍ QUYẾT TRONG VIỆC PHỐI MÀU SƠN TƯỜNG NGOẠI THẤT

Tục ngữ có câu: “Người đẹp vì lụa”. Không chỉ có con người cần mặc quần áo, công trình của chúng ta cũng cần mặc một lớp áo để tăng tính thẩm mỹ. Nhưng quần áo cần phối hợp, vậy sơn tường ngoài có phải phối hợp không? Tường ngoài khác với trong nhà, cũng không giống với cách phối hợp quần áo để mặc trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, sẽ bị giới hạn khá nhiều về mặt màu sắc, nếu quét sơn rồi thì sẽ không dễ thay đổi, mà còn trở thành một phần trong môi trường cuộc sống chúng ta. Nên chúng ta đều cẩn trọng trong việc phối màu sơn tường sao cho hợp lý.

Phối màu sơn tường ngoại thất hợp lý

Phối màu sơn tường ngoại thất hợp lý

Sự lựa chọn phối màu sắc sơn tường ngoài của công trình, nên bắt đầu từ việc xem xét sự phối hợp giữa phong cách chính của tòa nhà và môi trường xung quanh. Vậy thì rút cục nên chọn như nào? Chúng ta nhất định phải nhớ 6 bí quyết sau đây để có thể dễ dàng tìm được cách phối màu sơn tường ưng ý và phù hợp với bản thân hơn.

1. Phối màu sơn tường không quá nhiều màu sắc

Nhiều người nghĩ rằng càng nhiều màu thì càng đẹp nhưng thực tế thì đó là sai lầm. Trong trường hợp thông thường, chúng ta nên sử dụng một màu làm màu chính và các màu khác làm màu chuyển tiếp và trang trí, đừng để các màu khác lấn át, tốt nhất chỉ nên giữ khoảng 2-3 loại màu. Đồng thời, chúng ta nên chú ý tránh sử dụng những màu sắc có sự khác biệt lớn, chênh lệch lớn, để không bị khó nhìn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chọn màu theo sự thay đổi của ánh sáng, những nơi có ánh sáng mạnh có thể dùng màu đậm, những nơi ánh sáng yếu hoặc bóng tối chọn màu nhạt.

Không phối quá nhiều màu sắc sơn

Không phối quá nhiều màu sắc sơn

2. Tránh sử dụng những gam màu gắt và đậm

Tường bên ngoài của tòa nhà phải hài hòa với môi trường xung quanh, không nên quá phô trương. Do đó, chúng ta có thể sử dụng một số màu nhạt có cảm giác mềm mại và tương đối an toàn như màu xám, màu cà phê, màu vàng đất. Tránh các màu sáng hơn, độ tương phản mạnh như đỏ tím, xanh lục, xanh sáng.

3. Lựa chọn màu sắc phải bền và chống ố

Khi đã sơn tường ngoại thất, thường trong thời gian ngắn sẽ không bị đổi màu hoặc phải sơn lại. Nên chúng ta phải chọn màu có khả năng chống bám bẩn tốt. Ví dụ: máu sáng quá thì dễ phai và bị ố, trong khi các màu như màu vàng, màu nâu nhạt, màu xám thì tốt hơn nhiều, bền màu và chống ố.

Lựa chọn màu sơn bền, chống ố

Lựa chọn màu sơn bền, chống ố

4. Lựa chọn phối màu sơn tường theo môi trường xung quanh

Đối với những kiến trúc có môi trường rộng lớn, đối diện quảng trường và trục đường giao thông chính, có thể chọn màu đậm, đối với những con phố chật hẹp, kiến trúc dân cư, chọn màu nhạt hơn chút. Đương nhiên, những công trình có cách sử dụng khác nhau thì có thể sử dụng những màu khác nhau, và căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh cho thích hợp. Nếu bạn áp dụng phối hợp màu đồng, cũng có thể thêm một số phong cách kỳ lạ khác nhau làm điểm nhấn.

5. Lựa chọn màu sắc phụ thuộc vào vị trí và phong tục

Việt Nam có 54 dân tộc, phong tục tập quán của mỗi vùng cũng như những nơi mọi người tham gia khác nhau, màu sắc đặc trưng cũng không giống nhau. Nhưng khi chúng ta lựa chọn nên suy nghĩ cẩn thận, ví dụ đối với những tòa nhà văn phòng chính phủ và công trình công năng tôn giáo, thì không nên sơn màu một cách tùy tiện, nên chọn những màu có vẻ bề thế, trang nghiêm, trang trọng.

Nếu đó là loại kiến trúc trường học, màu sắc chủ đạo nên thoải mái vui tươi, có thể thể hiện sức sống thanh xuân của học sinh. Kiến trúc bệnh viện, màu sắc thường chọn loại màu xanh da trời hoặc màu xanh đậm, nổi bật sự sạch sẽ, vệ sinh.

Phối màu sơn tường theo môi trường xung quanh

Phối màu sơn tường theo môi trường xung quanh

6. Có thể thêm một số hoa văn hoặc sơn để trang trí

Khi sơn tường ngoại thất, bạn có thể sử dụng một số bức tranh hoặc đồ trang trí nhiều màu sắc để tô điểm sẽ giúp bức tường ngoại thất từ đơn điệu trông sáng tạo hơn. Hoặc chúng ta có thể sử dụng sơn có đàn hồi dày và sơn hiệu ứng cát để làm cho bức tường trang trí trông dày và thô hơn, có hiệu quả hình học tốt, và có thể bù đắp sự không đồng đều của bức tường bên ngoài. Nhưng cần lưu ý rằng hiệu quả này  tốt hơn đối với tường bên ngoài ở vị trí thấp (dưới 3 mét), và tường bên ngoài hiệu quả không rõ ràng khi ở vị trí cao (trên 3 mét)

Thêm hoa văn trang trí tường

Thêm hoa văn trang trí tường

Mong rằng với 6 bí quyết phối màu sơn tường của DDM sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo cho bức tường ngoài của mình.

Tham khảo các dòng sản phẩm Sơn đá của DDM tại đây>>

Tham khảo các dòng sản phẩm Sơn hiệu ứng của DDM tại đây>>

 


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan